Tin tức chuyên ngành

Bảo vệ da thông qua thay đổi lối sống hàng ngày

Bảo vệ da thông qua thay đổi lối sống hàng ngày

Bảo vệ da khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đặc biệt quan trọng trong mùa hè vì đó là lúc bức xạ tia cực tím có hại (UV) có cường độ mạnh nhất.

Bảo vệ da thông qua thay đổi lối sống hàng ngày
Bảo vệ da thông qua thay đổi lối sống hàng ngày

Giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức.

 Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cháy nắng, ung thư da và lão hóa sớm (nhiều nếp nhăn và đốm nắng). Bảo vệ da khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đặc biệt quan trọng trong mùa hè vì đó là lúc bức xạ tia cực tím có hại (Tia UVA , UVB)có cường độ mạnh nhất.

 • Đừng tránh nắng quá thường xuyên vì sợ hãi, nhưng hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là vào mùa hè từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. 
 • Ở hầu hết các vùng khí hậu, bạn có thể nhận được nhu cầu vitamin D hàng ngày chỉ bằng cách dành ba đến tám phút dưới ánh nắng mặt trời với cánh tay và chân của bạn. Nếu bạn có làn da sáng hơn, bạn không cần phải ở ngoài lâu như những người có làn da sẫm màu. Đừng ở ngoài đủ lâu để làn da của bạn chuyển sang màu hồng.
 • Nếu bạn phải ở bên ngoài lâu hơn, hãy che chắn bằng mũ, kính râm, son dưỡng môi có chứa kem chống nắng và quần áo dài tay. Đừng quên thoa kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30 và ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt để bảo vệ da.
 • Nếu bạn bị cháy nắng một chút trên da, hãy thoa một ít gel lô hội – nó rất tốt để làm dịu da bị viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Rửa thường xuyên, nhưng không quá nhiều

Rửa sạch da và giữ cho da sạch bụi bẩn, mảnh vụn, vi khuẩn và các vi sinh vật khác là điều quan trọng để bảo vệ da, nhưng rửa / chà quá nhiều có thể làm tổn thương da nhạy cảm. Mục tiêu một lần mỗi ngày và sử dụng xà phòng nhẹ nhàng, không gây dị ứng trên da của bạn. Không tắm hoặc tắm bằng nước nóng, vì nó có thể làm bỏng da và hút ẩm ra khỏi da, dẫn đến mất nước và bong tróc da.

  • Tắm quá nhiều sẽ làm mất hết lớp dầu tự nhiên trên da của bạn. Những loại dầu này cần thiết để bảo vệ khỏi vi khuẩn và giữ độ ẩm cho da.
  • Nhẹ nhàng thấm khô da bằng khăn mềm thay vì chà xát mạnh.
 • Cũng nên tẩy tế bào chết cho da thường xuyên (hàng tuần) bằng sữa rửa mặt có tính mài mòn nhẹ và miếng tẩy tế bào chết, chẳng hạn như xơ mướp. Tẩy tế bào chết loại bỏ da chết (cho phép các tế bào sống bên dưới thở) và giúp ngăn ngừa nếp nhăn, bảo vệ da.

Ngừng hút thuốc lá 

Hút thuốc lá có một danh sách dài các mối nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm ung thư phổi và đột quỵ, nhưng nó cũng tác động tiêu cực đến làn da của bạn – đặc biệt là da mặt. Màu vàng, nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm khác thường gặp ở những người hút thuốc lá vì họ không nhận đủ oxy từ phổi và họ đang đưa nhiều độc tố vào cơ thể. Do đó, hãy bảo vệ da và các cơ quan khác của bạn bằng cách bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

 • Nhai thuốc lá cũng có hại cho cơ thể, bao gồm cả làn da của bạn. Nhai góp phần làm tăng các dấu hiệu lão hóa sớm bằng cách lấy đi oxy của da do tác động tiêu cực đến hệ tim mạch và chứa nhiều gốc tự do làm tổn thương tế bào.
 • Hút thuốc bằng ống điếu và xì gà mang lại những rủi ro tương tự – nếu không muốn nói là lớn hơn – như hút thuốc lá.  

Giảm uống rượu

 Ngoài ra còn có một danh sách dài các vấn đề sức khỏe liên quan đến lạm dụng rượu, đặc biệt là ung thư gan và tuyến tụy, nhưng da cũng dễ bị ngộ độc ethanol do đó cần giảm uống rượu bảo vệ da. Da loang lổ, sưng húp với nhiều mạch máu vỡ ngay dưới bề mặt da là những dấu hiệu phổ biến của lạm dụng rượu; do đó, hãy ngừng uống đồ uống có cồn hoặc hạn chế lượng tiêu thụ của bạn không quá một ly mỗi 24 giờ.

 • Ethanol, một loại cồn có trong bia, rượu và rượu mạnh, được xếp vào loại chất gây ung thư ở người (hợp chất gây ung thư).
 • Rượu vang đỏ thường được quảng cáo là đồ uống có cồn có lợi nhất vì nó chứa chất chống oxy hóa (resveratrol), nhưng lạm dụng nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.