Tin tức chuyên ngành

Các thành phần được sử dụng để điều trị mụn trứng cá

Các thành phần được sử dụng để điều trị mụn trứng cá

Đối với những người đang đối mặt với mụn trứng cá, thật khó để xác định một kế hoạch điều trị / thói quen chăm sóc da hiệu quả. Có rất nhiều lựa chọn trên mạng và tìm ra cách nào phù hợp với bạn 

Các thành phần được sử dụng để điều trị mụn trứng cá
Các thành phần được sử dụng để điều trị mụn trứng cá

Một số nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là da của chúng ta sản xuất dầu thừa (bã nhờn), da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông, viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra và nội tiết tố mất cân bằng. Vì vậy, các thành phần được sử dụng để điều trị mụn trứng cá giúp chống lại các yếu tố nguy cơ đó. 

Những phương pháp điều trị này có thể được áp dụng tại chỗ, có nghĩa là nó đi trực tiếp trên bề mặt cơ thể của bạn ở một khu vực cụ thể, qua đường uống. 

Mặc dù các phương pháp điều trị mụn trứng cá trong bài viết này chủ yếu là tại chỗ, nhưng hãy biết rằng có thể có những trường hợp điều trị mụn tại các  cơ sở của bác sĩ da liễu sẽ hiệu quả hơn 

Khi đối mặt với mụn trứng cá nhẹ, tìm kiếm các phương pháp điều trị nhằm giảm dầu và loại bỏ da chết là bước đầu tiên tốt. Dưới đây là danh sách các thành phần làm được điều đó.

 Axit salicylic

Axit beta hydroxy hoặc BHA, như một số người có thể đề cập đến nó. Axit này là một thành phần thường được tìm thấy trong các sản phẩm được sử dụng để điều trị mụn trứng cá vì chức năng chính của nó là hòa tan dầu thừa và loại bỏ các lớp da chết hay còn gọi là tẩy tế bào chết.  Thành phần này có thể giúp giảm tình trạng viêm khiến mụn nổi rất nhiều trên da của chúng ta.

 Axit glycolic

Axit alpha hydroxy hay gọi tắt là AHA. Axit này có chức năng tương tự như dạng beta. Bạn có thể coi axit glycolic là em ruột của axit salicylic, những người muốn có trong tất cả các chất ngoại lai giống nhau. Axit glycolic được coi là một thành phần hàng đầu để tẩy tế bào chết cho da. 

Retinol (Retinoids)

Bạn có thể nhận ra thành phần này bằng bí danh phổ biến hơn của nó, Vitamin A. Thành phần này thực sự có thể xuất hiện trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên, nhưng nó cũng được sử dụng ở dạng cô đặc hơn để chăm sóc da. Tương tự như những thành phần khác được liệt kê, thành phần này khuyến khích da chết không tồn tại quá lâu. Retinol rất tốt để giảm dầu và giúp lỗ chân lông thông thoáng.

 Retinoids  đường uống

Khi mụn trứng cá nặng hơn hoặc có nang và để lại sẹo, có thể cần phải điều trị mụn trứng cá mạnh hơn. Retinoids dạng uống giúp giảm dầu trên da của chúng ta khi một số thành phần trị mụn khác có thể không hiệu quả. Những loại thuốc này chỉ được bác sĩ da liễu kê đơn trong một số trường hợp nhất định.

Điều trị mụn trứng cá để chống lại vi khuẩn

Đối với những người có thể cảm thấy mức dầu của mình đang được kiểm soát nhưng vẫn tiếp tục nổi mụn, chúng ta có thể cần phải xem xét các thành phần nhắm vào vi khuẩn gây mụn. Vì vậy, các phương pháp điều trị dưới đây nói lên điều đó.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide là một phương pháp điều trị tại chỗ rất tốt để sử dụng cho mục đích trên da. Mặc dù thành phần này giúp giảm thiểu dầu và tế bào da rụng, nhưng tuyên bố nổi tiếng chính của nó là tiêu diệt vi khuẩn mắc kẹt trong lỗ chân lông của chúng ta.

Thuốc kháng sinh

Mọi người dùng thuốc kháng sinh vì rất nhiều lý do và đôi khi mụn xấu là một trong những lý do đó. Thuốc kháng sinh là một loại thuốc được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tiêu diệt chúng hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Bạn và bác sĩ da liễu của bạn có thể quyết định rằng phương pháp điều trị này là cách tốt nhất để giúp làn da của bạn và điều đó hoàn toàn ổn.

Phương pháp điều trị mụn để kiểm soát hormone

Xin lỗi các bạn, cái này dành cho các bạn nữ. Đôi khi, có một mô hình nội tiết tố rõ ràng đối với mụn trứng cá rất đáng được nhắm mục tiêu. Nếu bạn thuộc trường hợp này, bạn nên thảo luận với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu xem có cần xem xét các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang hay không. Trong cả hai trường hợp, dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể hữu ích với mụn trứng cá do nội tiết tố.

Các phương pháp điều trị khác

Các phương pháp điều trị khác có thể giúp chăm sóc làn da bị mụn của chúng tôi bao gồm niacinamide (Vitamin B3) được sử dụng tại chỗ (trực tiếp trên da của bạn) và axit azelaic. Cả hai loại kem này đều có thêm lợi ích là chống lại sắc tố da có thể xuất hiện ở các loại da sẫm màu sau khi mụn biến mất. Nói về đa kỹ năng!

Tìm cách điều trị mụn trứng cá

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến từng phương pháp điều trị / thành phần này một cách riêng biệt, nhưng rất nhiều thời gian các thành phần này có thể được sử dụng cùng nhau nếu bạn có nhiều triệu chứng mụn trứng cá mà bạn cần được giải quyết. Điều đó nói rằng, bạn phải cẩn thận vì một số thành phần này không bao giờ được sử dụng cùng nhau vì chúng có thể tương tác tiêu cực trong cơ thể chúng ta. Vui lòng luôn tham khảo ý kiến dược sĩ , bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ gia đình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định điều trị nào về mụn trứng cá.