Tin tức chuyên ngành

Kiến thức cần biết về kem chống nắng

Kiến thức cần biết về kem chống nắng

Kem chống nắng có thể ngăn ngừa ung thư da bằng cách bảo vệ bạn khỏi tia cực tím có hại của mặt trời.  Ai cũng có thể bị ung thư da, không phân biệt giới tính chủng tộc hay tuổi tác.

Ai cần kem chống nắng?
Ai cần kem chống nắng?

Nên sử dụng và nên thoa nó bao lâu một lần?

+Hầu hết mọi người chỉ thoa 25-50 phần trăm lượng kem chống nắng được kiến nghị. 

+Bôi đủ kem chống nắng để che phủ tất cả các vùng da mà quần áo sẽ không che được. 

+Đừng quên thoa lên bàn chân, cổ, tai và đỉnh đầu.

+Thoa kem chống nắng cho da khô trước khi ra ngoài trời 15 phút.

+Ung thư da cũng có thể hình thành trên môi. Để bảo vệ môi, hãy thoa son dưỡng môi hoặc son môi có chứa chất chống nắng với chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

+Khi ở ngoài trời, hãy thoa lại kem chống nắng khoảng hai giờ một lần, hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, theo hướng dẫn trên chai.

Ai nên dùng loại kem chống nắng nào?

Loại kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn sẽ sử dụng nhiều lần. Chỉ cần đảm bảo rằng nó cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng (UVA và UVB), có SPF từ 30 trở lên và có khả năng chống nước.

Loại kem chống nắng bạn sử dụng là vấn đề do cá nhân lựa chọn và có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng da cần bảo vệ của cơ thể. Các lựa chọn kem chống nắng có sẵn bao gồm kem dưỡng, kem, gel, thuốc mỡ, que sáp và thuốc xịt.   

      +Kem tốt nhất cho da khô và da mặt.

+Gel rất tốt cho những vùng có nhiều lông, chẳng hạn như da đầu hoặc ngực của nam giới.

+Các loại kem này rất thích hợp để sử dụng quanh mắt.

+Thuốc xịt đôi khi được các bậc cha mẹ ưa thích hơn vì chúng dễ áp ​​dụng cho trẻ em. Đảm bảo sử dụng đủ các sản phẩm này để che phủ toàn diện vùng da hở. Không hít phải các sản phẩm này hoặc áp dụng gần nhiệt, ngọn lửa trần hoặc khi đang hút thuốc.

Các quy định hiện hành của FDA về kiểm tra và tiêu chuẩn hóa không liên quan đến kem chống nắng dạng xịt. Cơ quan tiếp tục đánh giá các sản phẩm này để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

+Ngoài ra còn có các loại kem chống nắng được sản xuất cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như cho da nhạy cảm và trẻ sơ sinh.  

Một số sản phẩm kem chống nắng cũng có sẵn kết hợp với kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Mặc dù những sản phẩm này rất tiện lợi nhưng chúng cũng cần được thoa lại để đạt được hiệu quả chống nắng tốt nhất. .

Khác biệt giữa 2 loại kem chống nắng hóa học và vật lý là gì?

Kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bông bọt biển, hấp thụ hạn chế các tia nắng mặt trời. Chúng chứa một hoặc nhiều hoạt chất sau: oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate, và octinoxate. 

 Kem chống nắng vật lý hoạt động giống như một lá chắn, ngồi trên bề mặt da của bạn và làm chệch hướng các tia nắng mặt trời. Chúng chứa các thành phần hoạt tính oxit kẽm và / hoặc titanium dioxide. Chọn kem chống nắng này nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Kem chống nắng có an toàn không?

Sử dụng kem chống nắng, tìm bóng râm và mặc quần áo bảo vệ là tất cả những hành vi quan trọng để giảm nguy cơ ung thư da.  Các bằng chứng khoa học ủng hộ lợi ích của việc sử dụng kem chống nắng để giảm thiểu tác hại ngắn hạn và dài hạn cho da do tia nắng mặt trời. Các tuyên bố rằng các thành phần kem chống nắng là độc hại hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vẫn chưa được chứng minh.

Nếu bạn lo lắng về các thành phần chống nắng nhất định, bạn có thể chọn một công thức có chứa các thành phần hoạt tính khác nhau. Miễn là kem chống nắng của bạn có phổ rộng, chống nước và có chỉ số SPF 30 trở lên, nó có thể bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả.

Hãy nhớ rằng mặc dù rất quan trọng nhưng chỉ kem chống nắng thôi là chưa đủ. Tìm bóng râm bất cứ khi nào có thể,mặc quần áo chống nắng, đội nón rộng vành và đeo kính râm ngăn tia UV để có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.