Tin tức chuyên ngành

L-Glutathione: Chất chống oxy hóa “bậc thầy”

L-Glutathione: Chất chống oxy hóa “bậc thầy”

Glutathione là một tripeptide – tức là một protein nhỏ – bao gồm ba axit amin: cysteine, glycine và axit glutamic (hoặc glutamate). Thường được gọi là chất chống oxy hóa “bậc thầy”, glutathione thúc đẩy việc sử dụng và tái chế các chất chống oxy hóa khác, cụ thể là vitamin C và E, axit alpha-lipoic và CoQ10. 1

image2 2
L-Glutathione: Chất chống oxy hóa “bậc thầy”

Có hai dạng glutathione khác nhau: glutathione khử (GSH, hoặc L-glutathione), ở dạng hoạt động và glutathione bị oxy hóa (GSSG), ở trạng thái không hoạt động. Khi GSH tuần tra môi trường tế bào và dập tắt các “gốc tự do” oxy hóa, nó sẽ bị oxy hóa và không hoạt động, do đó chuyển thành GSSG.

May mắn thay, GSSG không hoạt động có thể được tái chế trở lại dạng GSH hoạt động, nhờ vào enzym glutathione reductase. Khi enzyme này bị lấn át và tích tụ quá nhiều GSSG bị oxy hóa (so với GSH hoạt động), các tế bào của bạn sẽ dễ bị tổn thương.

Vai trò của L- GLUTATHIONE TRONG CƠ THỂ

Glutathione có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của bạn. 

  • Chống lão hóa 
  • Chống oxy hóa
    • Giải độc
    • Sản xuất năng lượng

Phòng thủ lão hóa

Những người sống ở độ tuổi 80 trở lên được phát hiện có hàm lượng glutathione cao hơn. Mức độ thấp của glutathione gửi thông điệp để kích hoạt quá trình apoptosis hoặc chết tế bào.  Thêm vào đó, glutathione đóng vai trò quan trọng ở cấp độ tế bào và ty thể, lợi ích sức khỏe tổng thể và tuổi thọ là rất lớn và rộng rãi.

Tóm lại, càng có nhiều glutathione trong cơ thể, các tế bào và ty thể của bạn càng khỏe mạnh. Càng ít glutathione trong cơ thể, bạn càng dễ bị phá vỡ tế bào, tăng nguy cơ mắc bệnh 

Chất chống oxy hóa

Glutathione là “chất chống oxy hóa chính” của cơ thể bạn, liên kết trực tiếp với các hợp chất oxy hóa làm hỏng màng tế bào, DNA, sản xuất năng lượng, v.v. Nó ngay lập tức trung hòa một loạt các chất oxy hóa, bao gồm superoxide, nitric oxide, các gốc carbon, hydroperoxit, peroxynitrit và lipid peroxit.  

Giải độc

Các enzym khác nhau tác động trực tiếp lên các chất độc hại bị phân hủy một phần và đã được xử lý , chẳng hạn như kim loại nặng và độc tố hữu cơ, bằng cách liên kết chúng với các hợp chất bảo vệ, do đó làm bất hoạt các chất độc.

 Sau khi được liên hợp, các chất độc đã sẵn sàng để loại bỏ khỏi cơ thể bạn chủ yếu qua thận (nước tiểu) và gan (mật). Thải trừ được coi là Giai đoạn 3 của quá trình cai nghiện.

Sản xuất năng lượng

Tỷ lệ GSH / GSSG có thể được đo lường và là một thước đo rất đáng tin cậy về “stress oxy hóa” hoặc tốc độ lão hóa và xấu đi của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể đo mức độ nhạy cảm của DNA, màng tế bào, protein và cholesterol của tế bào.

Tế bào khỏe mạnh ở trạng thái nghỉ ngơi có tỷ lệ GSH / GSSG> 100. Tuy nhiên, tỷ lệ đó giảm xuống 10 hoặc ít hơn ở các tế bào nhạy cảm tiếp xúc với stress oxy hóa.

Thiếu L-  Glutathione khiến bạn dễ bị căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, cả hai đều là dấu hiệu của quá trình lão hóa nhanh và bệnh mãn tính. Nếu bạn có quá ít GSH, bạn không thể chống lại ty thể của tế bào. Kết quả là, bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hơn vì các ty thể hoạt động kém hiệu quả hơn khi chúng bị oxy hóa hoặc “gỉ sét”.

Các gốc tự do gây ra bởi quá trình oxy hóa sau đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để làm sạch các tổn thương, dẫn đến viêm.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mức L- glutathione suy giảm có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe bất lợi, bao gồm bệnh tim và tiểu đường, trong số những bệnh khác.
Khả năng miễn dịch

Glutathione là chất chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và sẵn sàng chống lại nhiễm trùng. Trong khi vitamin C dường như nhận được tất cả các giải thưởng khi nói đến khả năng miễn dịch, glutathione là diễn viên phụ chưa được công nhận xứng đáng với vai chính.

Nghiên cứu cho thấy rằng glutathione (GSH) hoạt động có lợi cho các tế bào trắng như tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào T, những chiến binh chống nhiễm trùng tuyến đầu của cơ thể. Tế bào T được tăng cường GSH có thể tạo ra nhiều chất chống nhiễm trùng hơn như interleukins-2 và -12 (IL-2, IL-12) và interferon-gamma, hoạt động để kiểm soát cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus theo cách này.  

Sức khỏe da

image1 4
Sức khỏe da

Glutathione không chỉ làm giảm hắc tố (sắc tố) của da mà còn có là chất chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn VÀ tăng độ đàn hồi của da.

Glutathione hoạt động trên sản xuất sắc tố da chủ yếu bằng cách ức chế tyrosinase, một trong những enzym liên quan đến việc tạo ra melanin. Điều thú vị là trong một nghiên cứu, cả GSH và GSSG đều làm việc để đạt được hiệu quả làm sáng da, hiệu quả này dường như rất từ ​​từ và sẽ mất vài tuần để phát triển.  Tác động lên sắc tố chỉ là thoáng qua, vì vậy bạn cần tiếp tục sử dụng chất chống oxy hóa glutathione để duy trì hiệu quả làm trắng da.