Tin tức chuyên ngành

Làm thế nào để cấp ẩm da mặt của bạn ?

Làm thế nào để cấp ẩm da mặt của bạn ?

Cấp ẩm da mặt hàng ngày là điều cần thiết để có một làn da khỏe mạnh, nhưng một số người lại coi đó là thói quen thiếu thẩm mỹ. Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và cần được quan tâm thường xuyên để luôn tươi trẻ, không tỳ vết và khỏe mạnh. Để hiểu được tầm quan trọng của việc cấp ẩm cho da, hãy đọc thêm.

Làm thế nào để cấp ẩm da mặt của bạn ?
Làm thế nào để cấp ẩm da mặt của bạn ?

                                          

Hiện nay có rất nhiều mảng sản phẩm ngày càng phát triển để giúp cho làn da của mỗi chúng ta được cấp ẩm, với những bạn có nền tảng da khô cũng có rất nhiều cách để điều trị. 

Da khô là tình trạng xảy ra khi da không giữ được đủ độ ẩm. Tình trạng này xảy ra khi chúng ta tắm thường xuyên, sử dụng xà phòng mạnh, lão hóa hoặc một số bệnh lý. Và đối với người ở những khu vực có khí hậu lạnh hơn, nó có thể xuất phát từ không khí lạnh, khô của mùa đông.

Tuy nhiên, bạn không cần phải chấp nhận làn da sần sùi, bong tróc do hậu quả của quá trình lão hóa hoặc khí hậu; có một số cách để điều trị da khô . Đó là việc sử dụng  kem dưỡng ẩm đứng đầu danh sách. Tiến sĩ Kenneth Arndt, giáo sư da liễu tại Trường Y Harvard cho biết: “Hãy coi kem dưỡng ẩm như một rào cản giữa làn da của bạn và không khí khô lạnh. Tiến sĩ Arndt là biên tập viên cho Báo cáo Sức khỏe Đặc biệt của Trường Y Harvard về Chăm sóc và Sửa chữa Da.

Cấp ẩm da mặt giúp có làn da tươi trẻ

Cấp ẩm da mặt, tai, cổ và ngực của bạn rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường và là những vùng da thường xuyên bị ung thư nhất trên cơ thể. Những vùng da này cũng bong tróc tế bào nhanh hơn so với các bộ phận khác của cơ thể và do đó chúng ta cấp ẩm để tự phục hồi, điều này cho phép các tế bào da non nổi lên trên bề mặt. 

Cấp ẩm làm giảm các vấn đề về da – Cấp ẩm hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển da khô hoặc nhờn. Cả hai vấn đề này đều có hại cho da và dẫn đến các bệnh về da phổ biến như mụn trứng cá.

Che giấu các khuyết điểm trên da khác – Làn da được cấp ẩm hàng ngày đảm bảo rằng các khuyết điểm trên da được ngụy trang. Đó là bởi vì cấp ẩm có xu hướng làm cho da có một chút ánh sáng, và những người có bất kỳ màu da hoặc chất nhuộm tự thân nào đều có thể làm nổi bật các tông màu da khác nhau.

Các thành phần có thể cấp ẩm cho làn da của bạn

Việc sử dụng kem dưỡng ẩm, giúp bù nước cho lớp trên cùng của tế bào da và niêm phong trong nước, là một trong những cách tốt nhất để điều trị da khô. Chúng chứa ba loại thành phần chính:

  • Chất giữ ẩm. Những chất này giúp hút ẩm. Chúng bao gồm ceramides (phát âm là ser-A-mids), glycerin, sorbitol, axit hyaluronic và lecithin.
  • Các vết thương. Các thành phần này — bao gồm xăng dầu (petroleum jelly), silicone, lanolin và các loại dầu khác nhau — giúp giữ ẩm trong da.
  • Chất tạo cảm xúc. Các sản phẩm này có chứa dầu, nước và chất nhũ hóa để giữ cho hai chất này không bị phân tách. Nhiều loại kem dưỡng ẩm thương mại chứa cả chất làm mềm và chất giữ ẩm, chẳng hạn như axit linoleic, linolenic và lauric.

Nói chung, một sản phẩm càng dày và càng nhờn thì càng giúp dưỡng ẩm hiệu quả cho làn da của bạn. Một số hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất là dầu khoáng và các chất thay thế có nguồn gốc từ thực vật, và các loại dầu dưỡng ẩm, bao gồm cả dầu thực vật. Bởi vì chúng không chứa nước, chúng được sử dụng tốt nhất khi da vẫn còn ẩm sau khi tắm, để giữ ẩm.

Các loại kem dưỡng cấp ẩm da mặt được thiết kế để dưỡng ẩm cho làn da của bạn có chứa nước cũng như dầu, với tỷ lệ khác nhau. Chúng thường bao gồm cả chất giữ ẩm và chất làm mềm và có thể được thoa lên da suốt cả ngày.

Bạn có thể làm gì khác để cấp ẩm da mặt ?

Việc sử dụng kem dưỡng ẩm là cách đầu tiên nhưng không phải là cách duy nhất để điều trị da khô. Nó cũng có thể giúp thực hiện những việc sau:

Sử dụng máy tạo độ ẩm vào mùa đông. Đặt nó ở mức khoảng 60%, một mức đủ để cấp ẩm cho làn da của bạn.

Ngừng tắm trong thời gian ngắn. Hạn chế tắm từ 5 đến 10 phút mỗi ngày. Nếu tắm nhiều hơn, bạn có thể lấy đi nhiều lớp dầu trên da và khiến da mất đi độ ẩm. Sử dụng nước ấm hơn là nước nóng, có thể làm trôi đi lớp dầu tự nhiên.

Hạn chế sử dụng xà phòng. Cân nhắc sữa rửa mặt không chứa xà phòng. Tránh xa xà phòng khử mùi, xà phòng thơm và các sản phẩm chứa cồn, có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên. Sử dụng bột giặt không có mùi thơm và tránh dùng chất làm mềm vải.

Hãy nhẹ nhàng với làn da của bạn. Tránh xa bọt biển, bàn chải chà và khăn tắm thô ráp. Vì lý do tương tự, hãy vỗ nhẹ hoặc thấm (không chà xát) lên da khi khăn khô.

Đừng gãi. Hầu hết thời gian, kem dưỡng ẩm có thể kiểm soát cơn ngứa. Bạn cũng có thể dùng túi chườm lạnh hoặc túi chườm để giảm ngứa.

Cắt tỉa tủ quần áo của bạn. Nếu bạn nhận thấy quần áo có chứa len, acrylic hoặc các loại vải khác gây kích ứng da của mình, hãy bỏ những loại quần áo đó đi